TẾT TRUNG THU – Thu nay đã khác thu xưa

LỚP 1

Mùa trung thu đến, trường bảo mấy đứa học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 tối ngày đó lên trường rước đèn nha. Yêu cầu là đứa nào cũng phải cầm một chiếc lồng đèn cho mình đó. Trước chẳng bao giờ được rước đèn, học mẫu giáo cô sợ tụi nhỏ nghịch ngợm, gây cháy nổ nên có tổ chức vui hội trăng rằm kiểu thế này đâu. Về nói ba là cô bắt phải mang lồng đèn theo đấy nhé, không thôi là con ở nhà chứ không được đi đâu. Lúc ấy, ba đang đi làm trong Sài Gòn, ngày về ba mang theo đèn trung thu hình Pikachu chạy bằng pin, nhấn nút thì đèn sáng, mấy miếng bông tuyết xốp được động cơ gió thổi xoay xoay xoay. HIện đại tân tiến vậy mà con nhóc này chê rồi mếu máo : “Bạn nào cũng lồng đèn giấy, tự nhiên có mình con như cái đèn pin”. Con ngốc!

trung-thu-nuoc-viet-tet-am-tinh-than-phong-vi-trung-thu-co-truyen-03

LỚP 4:

Trên phường thông báo bạn nhỏ nào từ lớp 1 đến 3 thì được nhận bánh kẹo mùa trung thu nha. Ôi trời, con tưởng Trung thu cho thiếu nhi cơ mà, lớp 4 cũng là Nhi đồng mà, sao không cho người ta ăn. Bất công ghê huhu. Lớn rồi mới biết:

  • Hình như lần đó đông quá, ngân sách lại không nhiều, nên chỉ dành cho lớp 1 đến 3 thôi, từ những năm sau thì có tới lớp 5 lận
  • Mà cơ bản mình đâu thích bánh, kẹo, hà cớ đua đòi?

LỚP 5:

Lại thêm một mùa trung thu, nay cô bảo mỗi đứa về tự làm một chiếc đèn ông sao cho riêng mình, dựa theo hướng dẫn từ sách kỹ thuật công nghệ (?!), thật ra là sách gấp giấy như orgami cả thôi 😛 Cần gì nhỉ? : giấy bóng đỏ, thanh tre dài (x10), lò xo, nến, keo khô…

Bắt tay làm thôi!!! Cắt cắt, dán dán, phơi khô… sách bảo mình thế. Mà sao phơi nắng lên nó ốm nhom ốm nhách, chẳng cong với cứng gì như sách bảo. Sách tào lao! Khéo tay thì thiếu nhưng chất xám thượng thừa, vờ kêu anh Nguyên làm ngay một cái nộp cô, sẵn tiện chơi trung thu hê hê. Trung thu ấy có lồng đèn ông sao năm cánh đó nè, bác Hai vô tình mở cửa quét sân nên đám múa lân ùa vào nhà nhảy múa, đánh trồng thổi kèn ầm ĩ, à không linh đình chứ nhể. Năm ấy, trung thu mình có lồng đèn ông sao, có múa lân, có bánh trung thu, có một đại gia đình.

LỚP 7:

Thu này TV quảng cáo Kinh đô hoành tráng lắm, nào trà nào bánh, nhìn bánh trung thu con bé đóng quảng cáo ăn mà thèm. Thấy hộp bánh bạn ba vừa mang qua, liền chọn cái thập cẩm 2 trứng để dành tối ăn mới được. Trăng lên cao, tự nhủ đêm nay trăng thiệt đẹp, thiệt khác những con trăng trước (thú thực nó cũng như bao ngày rằm khác thôi), nay mình với Tuấn thắp lồng đèn giấy móc lên cây mai trước sân, pha sẵn trà rồi nhâm nhi bánh. Một miếng thì ngon, ăn đến hết hộp thì uống trà chỉ còn mang tính “chỉ để nuốt trôi miếng bánh”. Hèn gì trung thu một năm một lần, vì mỗi lần ăn, người ta sẽ tự nhủ: “Thề năm sau mình mới ăn nó lại”.

banh-trung-thu15__71549_zoom

LỚP 15:

Trung thu này khác ghê, trẻ con vẫn được ba mẹ dắt đi chơi trung thu. Đi ngang McDonald thấy tụi nhỏ xếp hàng chờ gặp chị Hằng, chú Cuội, gặp bạn bè rước đèn chơi chung, thấy la hét cũng vui ghê lắm, mà sao có gì đó hơi thiếu. Xưa không hiện đại như nay, ít bạn hơn nay, nhưng cảm xúc thiệt lâu thiệt nhiều, nhất những khi chờ đợi để được đến ngày cắt bánh ăn mà như dài hơn thập kỉ. Bởi mới thấy, trung thu ngày xưa mới giống quảng cáo, là cái cảm giác vui vầy đó. Trung thu chỉ nhỏ hơn cái Tết Nguyên đán một tẹo tẹo thôi!

 

Nguồn ảnh: Google

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s